BỆNH GHẺ KHOAI TÂY DO VI KHUẨN

Công ty TNHH TM DV Hạnh Phú Hòa | 02/11/2022

 

BỆNH GHẺ KHOAI TÂY DO VI KHUẨN

Một trong những thời điểm vui nhất của việc trồng khoai tây là niềm vui khi thu hoạch củ của chúng sau nhiều tháng chờ đợi để có được những củ thơm ngon. Loại cây ăn củ được yêu thích và trồng phổ biến trên khắp thế giới này cũng dễ bị nhiễm các loại sâu bệnh khác nhau. Thông thường, bởi vì cây trồng ở dưới đất, các triệu chứng sẽ không nhìn thấy cho đến khi chúng ta thu hoạch chúng. Không có gì tồi tệ hơn việc chúng ta đã chờ đợi toàn bộ thời kỳ sinh trưởng của cây để rồi sau đó phát hiện ra một loại bệnh đã gây hại cho cây khoai tây. Bệnh ghẻ khoai tây hay còn gọi là bệnh ghẻ thông thường là một trong những kiểu bệnh như vậy. 

Mặc dù bệnh ghẻ ở khoai tây không phải là một căn bệnh gây chết cho cây, nhưng bệnh này lại phổ biến khắp thế giới ở bất cứ nơi nào trồng khoai tây. Bệnh vi khuẩn này ảnh hưởng đến một loạt các loại cây khác ngoài khoai tây như củ cải và cà rốt. Đúng như tên gọi của nó, bệnh ghẻ gây hại khoai tây gây ra các vết bệnh màu nâu sẫm trên bề mặt của những loại củ này, làm giảm đáng kể giá trị bán và khả năng tiếp thị của chúng đối với người trồng thương mại. Hiện chưa có cách chữa trị cho căn bệnh này, nhưng nó có thể được quản lý thông qua các kỹ thuật tổng hợp bao gồm luân canh cây trồng và quản lý đất. Vì vậy, chúng ta hãy nói về bệnh ghẻ khoai tây, nó là gì và các triệu chứng của nó là gì. Chúng ta cũng sẽ thảo luận về những loại cây nào dễ bị bệnh nhất. Sau đó, chúng ta sẽ nói về kiểm soát và phòng ngừa, rồi sau đó nữa bạn có thể thưởng thức một vụ thu hoạch khoai tây bội thu và sạch bệnh.

Bệnh ghẻ củ khoai tây là gì?

Vảy khoai tâyHình ảnh: Bệnh ghẻ hại khoai tây tạo ra các cục u và vết sưng tấy và tổn thương vỏ trên khoai tây.

Bệnh ghẻ khoai tây hay bệnh ghẻ thông thường là một bệnh truyền qua đất có thể do một số loài vi khuẩn Streptomyces gây ra, trong đó phổ biến nhất là bệnh ghẻ Streptomyces. Bệnh do vi khuẩn này có liên quan đến một mầm bệnh gây bệnh ghẻ khác, S. acidiscabies , mặc dù S. acidiscabies có thể tồn tại trong điều kiện axit hơn nhiều. S.clavifer , S.fimbriatus , S.carnosus và S.craterifer cũng là những mầm bệnh vi khuẩn bổ sung có thể gây ra ghẻ trên củ khoai tây. 

Điều kiện môi trường gây ra ghẻ củ khoai tây

Điều kiện môi trường cũng có thể gây ra bệnh ghẻ củ ở khoai tây. Những điều kiện này, chẳng hạn như nồng độ pH của đất và độ ẩm của đất, có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng ghẻ thông thường. Có thể có một số nguyên nhân đằng sau vấn đề đóng vảy ghẻ ở củ nhưng không nên nhầm bệnh ghẻ của khoai tây với bệnh ghẻ phấn. Bệnh ghẻ phấn là một bệnh nấm do Spongospora subterranea gây ra . Tác nhân gây bệnh do nấm này hoàn toàn khác với các vi khuẩn gây bệnh nêu trên. 

Vòng đời của bệnh ghẻ khoai tây

S.scabies là một loại vi khuẩn khác thường ở chỗ nó có các sợi giống như nấm. Nó tồn tại trong đất ở dạng sợi nấm sinh dưỡng hoặc dưới dạng bào tử, giống như nấm. Nó là một phần của đất kiềm tồn tại trong điều kiện cát hoặc khô. Mầm bệnh lây lan qua đất và cũng có thể được vận chuyển theo đường nước hoặc thậm chí trên côn trùng và tuyến trùng. Nó có thể xâm nhập vào bề mặt củ qua các vết thương, vết sần sùi hoặc các lỗ lồi lên trên thân gỗ, lỗ khí khổng hoặc lỗ chân lông trên lá, thân và các cơ quan khác của thực vật. Khi ở trong cây, S.scabies giải phóng một chất độc phá vỡ thành tế bào và giúp nó xâm nhập vào các tế bào lân cận. Cuối cùng, các tế bào thực vật sẽ chết và được thay thế bằng các tế bào bần nhô ra tạo thành các vết thương dạng ghẻ. Mầm bệnh sinh sôi trong các vết ghẻ sau đó tái sinh trong đất, tiếp tục chu kỳ. 

Nguyên nhân gây ra ghẻ khoai tây

Khoai tây đặc biệt dễ bị nhiễm bệnh ghẻ khoai trong giai đoạn phát triển củ ban đầu. Đó là vì thời điểm này, củ dễ bị hư hỏng hoặc đâm thủng bởi các dụng cụ làm vườn. Mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng tăng lên khi độ pH của đất tăng lên. Điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn này là trong đất khô, kiềm với nhiệt độ từ 20 - 22 ° C.

Các triệu chứng của bệnh ghẻ khoai tây

Bệnh ghẻ ở khoai tây gây ra các vết hoặc vết rỗ trên củ khoai tây có thể nhìn thấy được. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào giống cây trồng. Đầu tiên vết ghẻ bắt đầu là những đốm nâu nhỏ, nhô cao có rìa trước khi mở rộng và có kết cấu giống như nút chai. Chúng nhỏ hơn trong quá trình phát triển củ trước đó, chúng hợp nhất và trở thành một vết ghẻ lớn hơn khi củ trưởng thành. Khi bệnh tiến triển, các vết ghẻ này bị hoại tử và quá trình phát tán bào tử bắt đầu kéo dài thêm chu kỳ. 

Cây Khoai Tây đóng vai trò gì?

Khoai tây là ký chủ chính của S.scabies , nhưng các loại cây ăn củ khác cũng có thể bị ảnh hưởng. Những loại cây này bao gồm củ cải đường, củ cải, củ cà rốt, củ cải tím và rutabagas. Các loài Streptomyces khác nhau tác động đến nhiều vật chủ khác nhau. Ví dụ, S.ipomoeae liên quan nhiều nhất đến ghẻ trên khoai lang và S.tumuli trên củ cải đường. 

Kiểm soát bệnh khoai tây

Bệnh vảy khoai tây thường gặp trên khoai tây

Hình ảnh: Bệnh ghẻ vi khuẩn trên củ khoai tây thường gặp.

Hầu như tất cả các loại đất đều có một số quần thể S.scabies tồn tại bên trong chúng. Do đó, không thể loại bỏ triệt để vi khuẩn này. Một số phương pháp tốt nhất để kiểm soát quần thể S.scabies là thực hành luân canh cây trồng với các loài không phải ký chủ như ngũ cốc và cây lương thực. Luân canh cây trồng cũng có thể giúp quản lý các loài gây hại khoai tây khác như bọ khoai tây colorado. Ngô, lúa mạch đen và cỏ linh lăng là một vài ví dụ về các loại cây trồng có thể kiểm soát sự sinh sôi của vi khuẩn gây bệnh ghẻ củ khoai tây phổ biến trong đất. Nếu bạn lo lắng về ghẻ củ khoai tây ảnh hưởng đến các vụ mùa sắp tới, hãy sử dụng luân canh để đảm bảo cho vụ thu hoạch tốt hơn.

Các biện pháp kiểm soát khác bao gồm quản lý đất trồng khoai tây. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trồng khoai tây trong đất chua có độ pH từ 5,0 đến 5,2 giúp hạn chế đáng kể bệnh ghẻ thông thường. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các chất dinh dưỡng trong đất thường có sẵn cho cây nhiều hơn khi độ pH của đất khoảng 6,5. Cũng đã có một số nghiên cứu về việc sử dụng một ứng dụng duy nhất của amoni sunphat để giảm độ pH của đất. Khi cân nhắc có nên sử dụng các phương pháp này hay không, hãy cố gắng tìm một phương tiện làm hài lòng giữa mỗi số liệu được liệt kê ở đây. 

Duy trì độ ẩm của đất đặc biệt là trong 2 - 6 tuần sau khi bắt đầu trồng củ có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ nhiễm bệnh ghẻ củ phổ biến ở khoai tây. Khoai tây hoạt động tốt nhất với độ ẩm từ 80 đến 90 phần trăm. Giữ cho đất ẩm và căng nước ở mức tối thiểu trong giai đoạn khởi đầu của củ là một phương pháp kiểm soát quan trọng. Không trồng khoai tây ở những nơi được biết là sẽ khô nhanh. Khi bạn làm đất, hãy cung cấp những vật liệu giữ ẩm và những vật liệu giúp thoát nước dễ dàng. Đảm bảo khoai tây của bạn nhận được 1 đến 2 lít nước mỗi tuần để tránh bị căng thẳng do tưới quá nhiều hoặc thiếu nước. 

Bón phân tươi có thể làm tăng số lượng cây trồng bị nhiễm bệnh ghẻ. Vi khuẩn Streptomyces là một phần của quá trình phân hủy chất hữu cơ trong đất, chẳng hạn như từ phân động vật, do đó, quần thể vi khuẩn sẽ tăng lên trong những điều kiện này. Kiểm tra nguồn phân của bạn để đảm bảo rằng họ đã để nó ủ đủ lâu trước khi bón cho khu vườn của bạn. Nếu bạn mua được phân tươi, hãy để nó phân giải trong ít nhất 3 đến 4 tháng trong điều kiện lý tưởng. Lâu hơn là một điều kiện an toàn hơn. Việc sử dụng phân tươi không chỉ khiến cây trồng của bạn có nguy cơ bị bệnh, mà mật độ dinh dưỡng trong phân bón có thể làm cháy cây và ức chế sự phát triển của cây. 

Tốt nhất là sử dụng phân hữu cơ hoai mục đã được ủ kỹ càng bằng các chế phẩm vi sinh vật đối kháng và chế phẩm phân giải hữu cơ. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm rơm rạ và các loại phân xanh để ủ cùng với phân sẽ giúp phân tăng hàm lượng kali vốn có của chúng. Các ủ phân thông thường đó là sẽ đào một hố kích thước vừa đủ với lượng phân và sau đó trải bạt xung quanh hố. Bước tiếp theo là rải 1 / 3 lượng phân xuống hố sau đó hòa chế phẩm phân giải hữu cơ, chế phẩm trừ sâu bệnh bằng nấm đối kháng với nước rồi tưới vào hố. Tiếp theo cho tiếp 1 /3 lượng phân nữa rồi làm lại các bước tưới chế phẩm y như trên và kết thúc với việc cho và tưới chế phẩm tương tự đối với 1/3 lượng phân còn lại. Cuối cùng là đậy bạt kín và chờ khoảng 2 – 3 tháng cho phân phân giải hết để sử dụng. Chú ý có thể tưới thêm EM vào hố ủ phân để khử mùi hôi. Ngoài ra lưu ý khi ủ phân là do hoạt động của các vi sinh vật nên hố ủ phân sẽ rất nóng nên không được cho trẻ nhỏ tới gần và cần phải có các biện pháp bảo vệ an toàn xung quanh hố ủ phân.

Ngăn ngừa ghẻ củ khoai tây

Ngăn ngừa bệnh ghẻ củ khoai tây lây lan trong đất của bạn bằng cách trồng các giống khoai tây kháng bệnh hoặc khoai tây giống sạch bệnh đã được chứng nhận. Củ giống bị nhiễm bệnh có thể nhanh chóng lây lan mầm bệnh, mầm bệnh này sẽ tồn tại trong đất trong nhiều năm. Mặc dù khả năng kháng bệnh ghẻ vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng có một số giống cây trồng đã được thử nghiệm và thực sự có hiệu quả như Superior, Keuka Gold, Lehigh, Pike và Marcy. Chieftain, Eva, Reba, Andover và Russet Burbank cũng là những củ khoai tây có khả năng kháng bệnh ghẻ ở mức độ vừa phải. 

Luân canh cây trồng cũng là một phương pháp tốt để hạn chế bệnh này. Thực tế đã chứng minh rằng luân canh 2 lúa 1 màu giúp cho khoai tây không bị bệnh ghẻ xâm chiếm và gây hại.

Ngoài ra bạn có thể xử lý đất trước khi trồng bằng cách lên luông khoai tây, sau đó tưới thuốc diệt vi khuẩn (kháng sinh), thuốc trừ nấm vào trong đất và đậy nilon ủ đất một thời gian trước khi trồng cây. Khi trồng lại cây chỉ cần dỡ lớp phủ và đảo đều lớp đất là có thể trồng cây.

Tham khảo:

Đất sạch

Phân hữu cơ

Thuốc trừ nấm

Thuốc trừ vi khuẩn

Hạt giống sạch

Trên đây là chút kiến thức ít ỏi mà tôi biết được về bệnh ghẻ khoai tây. Phải nói rằng bệnh này được nghiên cứu chưa nhiều hy vọng trong tương lai sẽ có những nghiên cứu sâu hơn về bệnh này.

Ma Quang Hiệp

Pleiku, 2022

Danh mục

Giỏ hàng