BỆNH PHẤN TRẮNG

Công ty TNHH TM DV Hạnh Phú Hòa | 02/11/2022

BỆNH PHẤN TRẮNG

https://www.almanac.com/sites/default/files/styles/max_325x325/public/image_nodes/powdery%20mildew%20squash-AJCespedes-SS.jpg?itok=ZCsqkLyP

Hình ảnh: Bệnh phấn trắng trên cây bí

Bệnh phấn trắng là gì?

Bệnh phấn trắng (Powdery Mildew) là một bệnh nấm ảnh hưởng đến nhiều loại cây trồng. Có nhiều loài bệnh phấn trắng khác nhau và mỗi loài tấn công nhiều loại cây khác nhau. Trong vườn, các loại cây thường bị ảnh hưởng bao gồm bầu bí (bí , bí ngô , dưa chuột , dưa,…), họ cà (cà chua, cà tím,  ớt,…), hoa hồng và cây họ đậu (đậu,  đậu Hà Lan,…).

Bệnh phấn trắng do nấm Erysiphe cichoracearum và Podosphaera xanthii  cùng với Podosphaera  fuliginea gây ra trong khi bệnh sương mai do chủng nấm giả (oomycetes) thuộc họ Peronosporaceae gây ra. Ngoài ra còn có bệnh sương mai do nhóm nấm giả Pseudoperonospora cubensis Rostovtzev gây ra. Trước đây thì P. Xanthii được coi là phổ biến nhất trên thế giới gây bệnh phấn trắng còn ngày nay P. fuliginea mới là loài gây bệnh phấn trắng phổ biến nhất thế giới.

Thông thường bệnh phấn trắng thường được gọi là bệnh giả sương mai.

Xét về khía cạnh nào đó thì có thể coi là nấm giả thì gây bệnh sương mai còn nấm thật gây bệnh giả sương mai.

Ban đầu khi bệnh mới xuất hiện bào tử nấm sẽ xâm chiếm và gây hại ở một vài lá trên cây, sau đó một lớp nấm mốc bao gồm nhiều bào tử sẽ hình thành trên đầu lá. Các bào tử này sau đó theo gió lây lan đến các cây khác xung quanh đó. Bệnh phấn trắng có thể làm chậm sự phát triển của cây khiến cho cây còi cọc và nếu nhiễm nặng sẽ làm giảm năng suất và chất lượng trái. Nếu thời tiết không ủng hộ cây hoàn toàn có thể sẽ chết.

Bệnh phấn trắng lây lan như thế nào?

Ban đầu nguồn bệnh tồn tại trên các ký chủ trung gian xung quanh vườn cây có thể là trong cỏ, sau đó sản sinh ra bào tử.

Bào tử bệnh phấn trắng thường lây lan theo gió vào trong vườn cây. Nhưng nếu vườn cây của bạn đã từng bị bệnh phấn trắng trước đây, thì các đợt bùng phát mới cũng có thể xuất phát từ các bào tử không hoạt động trong vật liệu thực vật cũ hoặc cỏ dại gần đó.

Không giống như nhiều bệnh nấm khác, bệnh phấn trắng phát triển mạnh ở khí hậu ấm (15-27 ° C), và điều kiện khô, mặc dù bào tử nấm cũng yêu cầu độ ẩm tương đối khá cao (tức là độ ẩm xung quanh cây) để nảy mầm. Ở những khu vực mưa nhiều, thời tiết mát hơn, bào tử nấm cũng không thể lây lan, và nấm bệnh cũng bị hạn chế phát triển bởi nhiệt độ cao hơn 32 ° C. Nấm bệnh cũng có xu hướng ảnh hưởng nặng đến cây trồng ở những nơi râm mát hơn những nơi có ánh nắng trực tiếp.

Nhận biết bệnh phấn trắng

Powdery-mildew-on-field-peas-2.jpg

Hình ảnh: Bệnh phấn trắng ở mặt trên lá

Sau đây là cách nhận biết bệnh phấn trắng trên cây:

Cây bị nhiễm bệnh phấn trắng trông như thể chúng bị phủ một lớp bột màu trắng.

Bệnh phấn trắng thường bắt đầu dưới dạng đốm trắng hình tròn, có thể xuất hiện trên lá, thân và đôi khi cả quả.

Bệnh phấn trắng  thường bao phủ mặt trên của lá , nhưng cũng có thể phát triển ở cả mặt dưới.

Các tán lá non dễ bị tổn thương nhất. Lá chuyển sang màu vàng và khô.

Nấm có thể làm cho một số lá bị xoắn, gãy hoặc biến dạng.

Các đốm trắng của bệnh phấn trắng sẽ lan rộng bao phủ hầu hết các lá hoặc các vùng bị bệnh.

Lá, chồi và ngọn đang phát triển cũng sẽ bị biến dạng. Các triệu chứng này thường xuất hiện vào cuối mùa sinh trưởng. 

Mô vật chủ thường còi cọc, méo mó, đổi màu và có sẹo.

Triệu chứng và mức độ gây hại

Bệnh gây hại chủ yếu trên các cây họ bầu bí bao gồm các loài cây thân và lá có lông.

Bệnh phấn trắng biểu hiện trên cây bằng nấm phấn trắng phát triển trên bề mặt lá, thường cả hai mặt lá đều có biểu hiện nấm phát triển. Mô vật chủ thường còi cọc, méo mó, đổi màu và có sẹo. Quả của cây bị nhiễm bệnh thường nhỏ hơn và hương vị bị ảnh hưởng tiêu cực, vì có ít đường và chất rắn được tích lũy trong quả.

Podosphaera fuliginea sử dụng giác bám để xâm nhập vào các tế bào biểu bì của lá. Nấm thường lây lan vào mùa xuân thông qua sợi nấm từ cây bị nhiễm bệnh hoặc qua nấm mốc. Các dấu hiệu xuất hiện sau 3–7 ngày lây nhiễm nếu gặp điều kiện thuận lợi. Sợi nấm phát triển nhanh chóng trong những tháng mùa hè ấm áp với nhiệt độ tối ưu khoảng 10 - 32 ° C. Lá dễ bị bệnh nhất từ ​​16 – 23 ngày sau khi bung ra. Độ ẩm cao tạo điều kiện cho bệnh phát triển, nhưng phát tán và lây lan có thể xảy ra ở độ ẩm tương đối thấp tới 50%. Bào tử của nấm phát tán trong không khí và do đó có thể di chuyển trên một khoảng cách rất xa. Sợi nấm cũng có thể tồn tại qua mùa đông trong chồi của cây bị nhiễm bệnh.

anthracnose-2.jpg

Hình ảnh: Bệnh phấn trắng hoa hồng.

Bệnh phấn trắng (giả sương mai) và bệnh sương mai

Hai loại bệnh này đôi khi người làm vườn nhầm lẫn nhưng lại dễ dàng phân biệt với nhau. Bệnh sương mai có các triệu chứng liệt kê ở trên. Bệnh phấn trắng có phạm vi địa lý rộng hơn.  Nó sẽ biểu hiện dưới dạng bụi trắng hoặc bột trên bề mặt của lá. 

Nhiễm bệnh phấn trắng nặng có thể trông giống như toàn bộ lá đã chuyển sang màu trắng. Mặc dù một số hiện tượng vàng lá có thể xảy ra với bệnh phấn trắng, nhưng bạn có thể sẽ không nhận thấy vì toàn bộ cây sẽ có màu trắng mờ.

Thật không may, không có gì khác biệt khi một cây biểu hiện cả hai vấn đề cùng một lúc. Do đó trường hợp này thì khá khó để phân biệt.

Về nguyên nhân gây bệnh thì bệnh phấn trắng (giả sương mai) do nấm thật gây ra, còn đối với bệnh sương mai thì lại là thuộc nhóm nấm giả gây ra, thực chất chúng là vi khuẩn. Vì thế mới có câu nói nấm thật gây bệnh giả, còn nấm giả lại gây bệnh thật.

Ngoài ra bệnh phấn trắng sẽ thấy rằng ban đầu nấm bệnh tập trung nhiều ở trên mặt lá còn đối với bệnh sương mai thì mặt trên thông thường chỉ có các vết khảm màu vàng và bị giới hạn bởi gân lá, còn các sợi giống nấm sẽ tồn tại trong lá.

Kiểm soát và phòng ngừa

Làm thế nào để ngăn ngừa nấm mốc phấn trắng trong khu vườn mini tại nhà.

Cũng như tất cả các loại sâu bệnh, biện pháp tốt nhất để kiểm soát bệnh phấn trắng là chủ động phòng trừ. 

Chọn các loại cây cho khu vườn của bạn có khả năng chống lại bệnh phấn trắng. Nhiều giống bầu bí cũng như các loại cây trồng khác như dưa chuột, mướp,… kháng nấm mốc đã được nghiên  cứu và phát triển và có thể được mua từ các nhà cung cấp giống lớn.

Trồng ở những chỗ nhiều nắng, vì bệnh phấn trắng có xu hướng phát triển thường xuyên hơn ở những nơi râm mát. Thật may các cây họ bầu bí cũng là những cây ưa nắng.

Cắt tỉa một cách có chọn lọc những khu vực có lá quá đông đúc để tăng cường lưu thông không khí xung quanh cây trồng của bạn; điều này giúp giảm độ ẩm tương đối cũng như hạn chế lây lan và tạo thêm sánh sáng không thuận lợi cho nấm bệnh.

Tưới nước từ trên cao có thể giúp rửa sạch bào tử trên lá. Tuy nhiên, lưu ý rằng tán lá ẩm ướt thường có thể góp phần vào sự phát triển của các bệnh thông thường và cả đặc hữu khác, vì vậy tốt nhất bạn không nên dựa vào đây như một chiến thuật phòng ngừa.

Ngoài ra trồng cây từ hạt giống sạch bệnh cũng như dùng các vật dụng sạch bệnh và đất canh tác sạch cũng là một phương pháp phòng bệnh cần được áp dụng.

Cắt bỏ lá bị bệnh nếu số lá bị ít và đem tiêu hủy ngay sau đó.

how-to-fight-powdery-mildew-in-your-garden-thumbnail.jpg

Hình ảnh: Phấn trắng trên cây bí đỏ

Phương pháp phòng bệnh tự chế

Thuốc diệt nấm hữu cơ hiệu quả để điều trị bệnh phấn trắng bao gồm lưu huỳnh, vôi - lưu huỳnh, dầu neem và kali bicacbonat. Những thuốc này có hiệu quả nhất khi được sử dụng trước khi bị nhiễm bệnh hoặc khi bạn lần đầu tiên thấy các dấu hiệu của bệnh.

Baking soda đã được nhiều nhà vườn chứng minh là có tác dụng trị bệnh phấn trắng. Trộn 1 thìa cà phê muối nở với 1 lít nước. Phun kỹ cây vì dung dịch này chỉ diệt được nấm mà cây tiếp xúc.

Xịt sữa là một biện pháp khắc phục hiệu quả khác tại nhà. Pha loãng sữa với nước (thường là 1:10) và xịt lên hoa hồng khi có dấu hiệu nhiễm bệnh đầu tiên hoặc như một biện pháp phòng ngừa.

Chắc các bạn thắc mắc tại sao lại dùng sữa hoặc lo ngại sữa sẽ thu hút côn trùng cho cây. Bạn yên tâm đi không chỉ có muối mới là chất sát khuẩn đâu mà đường cũng là một chất sát khuẩn nếu bạn sử dụng với liều cao thì vi sinh vật sẽ chết. Điều này giống như việc bạn bón đạm cho cây đúng nồng độ cây sẽ lên còn nếu bón quá nhiều đạm thì cây sẽ chết vậy.

Tham khảo:

Dung dịch trừ bệnh cây Saizole 5SC

Đất sạch trồng cây

Hạt giống sạch

Thuốc diệt nấm dùng cho quy mô và diện tích lớn.

Có nhiều loại thuốc trừ nấm, nhất là đối với hoa hồng bụi có hiệu quả cao với độc tính thấp, không tồn dư, thời gian hiệu quả kéo dài. Một ví dụ là Triadimefon. Có thể phun 1000–1200 WP bột tẩm ướt 15%, cách nhau 10 ngày 1 lần, và phun  2-3 lần. Nhưng hãy kiểm tra thuốc diệt nấm khác trong danh mục được phép lưu hành.

Làm thế nào để kiểm soát bệnh phấn trắng. 

Một khi cây bị nhiễm bệnh nặng thì rất khó chữa khỏi bệnh, vì vậy hãy tập trung vào việc ngăn chặn nó lây lan sang các cây khác. Loại bỏ tất cả các tán lá, thân và trái bị nhiễm bệnh và tiêu hủy chúng. Không ủ bất kỳ cây bị nhiễm bệnh nào, vì bệnh vẫn có thể lây lan theo gió và tồn tại trong các vật liệu đã ủ.

Sau khi cắt tỉa các bộ phận bị nhiễm bệnh, không được để kéo cắt tỉa chạm vào các lá khỏe mạnh. Đầu tiên, hãy khử trùng đồ cắt tỉa của bạn bằng cồn tẩy rửa.

Dưới đây là các thuốc diệt nấm phấn trắng hiệu quả, nhưng phải nhớ rằng sử dụng với đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất  và phải tuân thủ các biện pháp an toàn cũng như thời gian cách ly để đảm bảo an toàn.

Tham khảo:

Thuốc đặc trị bệnh thán thư hoa hồng, phấn trắng khoai tây Solo top WP

Thuốc trừ bệnh Nhật Bản Daconil

Acrobat mz 90/600 WP

Valivithaco 5SC

Ma Quang Hiệp

Pleiku, 2022

 

Danh mục

Giỏ hàng