BỌ ĐẬU MEXICO

Công ty TNHH TM DV Hạnh Phú Hòa | 18/10/2022

 

Hôm nay chúng ta sẽ cùng phân biệt và học cách phòng trừ một loài bọ đậu rất hay và chúng thường được gọi với cái tên quen thuộc là bọ rùa tuy nhiên nếu xét về phân loại thì chúng cùng họ và khác loài với nhau. Loài này thường gây hại rất mạnh và dễ nhầm lẫn với bọ rùa có lợi cho nên các bạn hết sức lưu ý và kiểm tra vườn thường xuyên để không bị thiệt hại lớn từ loài này nhé.

https://www.almanac.com/sites/default/files/styles/max_325x325/public/image_nodes/mexican-bean-beetles.jpg?itok=dZpxaDk9

Hình ảnh: Bọ đậu mexico

Bọ đậu Mexico thường bị nhầm với bọ rùa vàng hoặc bọ cánh cam.

Bọ đậu Mexico là gì? 

Được tìm thấy trên khắp nơi trên thế giới và phổ biến nhất là nước Mỹ, ngoại trừ những khu vực khô hạn nhất, bọ đậu Mexico gây hại tương tự như Bọ cánh cứng Nhật Bản, Loài này ăn sạch sẽ phần phiến lá hay thịt lá chỉ để lại những bộ xương của tán lá hay chính là phần gân lá ở trên cây. Bọ đậu Mexico trông giống như bọ rùa vàng ăn lá, và thực chất chúng là họ hàng với bọ rùa. Ở Việt Nam thông thường phân loại bọ rùa theo số chấm trên lưng cho nên sẽ rất nhiều người phân loại loài này là loài bọ rùa gây hại bởi vì nó có đặc tính của loài bọ rùa gây hại đó chính là phần cánh ngoài không trơn nhẵn mà có lông phủ, sờ vào sẽ có độ thô cứng. Đừng để bị lừa bởi cái tên — mặc dù chúng hại cây đậu là chính, nhưng chúng cũng có thể ảnh hưởng đến cây không phải họ đậu, như là củ cải, bí và cà chua.

Bọ đậu mexico có phân loài như sau:

Tên tiếng việt

Bọ đậu Mexico

Tên tiếng anh

Mexican been beetles

Giới

Động vật

Ngành 

Chân đốt

Lớp

Côn trùng

Bộ

Cánh cứng

Họ

Bọ rùa

Chi

Epilachna

Loài

Epilachna varivestis

 

Bọ đậu Mexico được sinh sản vào khoảng cuối mùa xuân đến đầu mùa hè. Con cái sẽ kiếm ăn từ hai đến ba tuần trước khi đẻ trứng, và chúng có khả năng đẻ trứng thường xuyên hai ngày một lần. Trứng thường được đẻ thành từng cụm từ 30 đến 40. Trứng sẽ nở từ một đến ba tuần sau đó, và ấu trùng sẽ ăn lá trước giai đoạn nhộng.

Bọ trưởng thành qua mùa đông bằng cách đào hang trong đất hoặc các mảnh vụn thực vật còn sót lại. Chúng thường bắt đầu xuất hiện vào đầu mùa xuân khi đất ấm lên, nhưng cũng có thể ẩn nấp và nổi lên bất cứ lúc nào trong mùa hè. Ấu trùng tạo kén sẽ ở mặt dưới của lá trong 5 ngày trước khi vũ hóa trở thành một con bọ trưởng thành.

Cách nhận biết bọ đậu Mexico

  • Trứng có màu vàng và đẻ thành từng chùm từ 30 đến 40 quả ở mặt dưới của lá cây.

  • Ấu trùng bọ đậu Mexico có màu vàng, khỏe và nhiều gai, và phát triển đến khoảng 12mm. Khi chúng phát triển, các gai của chúng phát triển các đầu màu đen. Trông cực kỳ giống con bọ nẹt chỉ khác bọ nẹt màu xanh và con này màu vàng.

  • Bọ đậu Mexico trưởng thành nhỏ, dài khoảng 5-6mm và có mười sáu đốm đen hiển thị trên cơ thể màu vàng rám nắng của chúng. Cơ thể của chúng thay đổi từ màu vàng tươi sang màu vàng cam khi chúng già đi. ở Việt Nam thông thường sẽ gọi con này là bọ rùa 16 chấm.

xác định-mexican-đậu-bọ cánh cứng.jpg

Hình ảnh: Ấu trùng và trứng bọ đậu Mexico. Nguồn ảnh: Barbara Pleasant.

Triệu chứng gây hại

Bọ đậu Mexico ăn rất khỏe và ăn hết phần thịt lá hay phiến lá chỉ để lại phần gân lá tạo ra bộ xương cho lá. Thông thường loài này chỉ gây hại cho lá, nhưng trong một số trường hợp loài này con ăn cả ngọn, búp non của cây. Bọ đậu Mexico gây hại có thể dẫn đến năng suất cây trồng thấp hơn, hoặc thậm chí cây trồng bị chết. Thỉnh thoảng, ấu trùng sẽ ăn cả vỏ quả đậu non.

mexican-bean-Beetle-damage.jpg

Hình ảnh: Triệu chứng gây hại của bọ đậu Mexico. Nguồn ảnh: Berea College.

Bọ đậu này có thể gây hại rất rộng trên tán lá và nếu không kiểm soát kịp thời sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng nếu mật độ lớn. 

Kiểm soát và phòng ngừa

Làm thế nào để thoát khỏi bọ đậu Mexico

  • Quản lý trưởng thành xuất hiện trên đồng ruộng hoặc vườn nhà bằng cách thường xuyên thăm đồng vào chiều mát hoặc sáng sớm. Nếu thấy có trưởng thành thì tiến hành bắt và tiêu diệt bằng tay, thấy có ổ trứng thì loại bỏ khỏi đồng ruộng.

  • Kiểm tra mặt dưới của lá, đặc biệt là từ đầu mùa xuân đến tháng 6, để tìm và loại bỏ trứng và ấu trùng giai đoạn nhộng.

Nếu quy mô vườn nhỏ có thể sử dụng chế phẩm trừ sâu Secsaigon để phun xịt tiêu diệt trường thành và ấu trùng.

Nếu vườn lớn có thể sử dụng các loại thuốc hóa học được phép xử dụng để tiêu diệt trưởng thành và ấu trùng gây hại.

Tham khảo: Chế phẩm trừ sâu Secsaigon

Thuốc trừ sâu đồng ruộng đặc trị Fastac 5ec

Biện pháp canh tác:

Làm đất kỹ trước khi xuống giống cây trồng, rải thuốc sâu  vào trong đất trước khi trồng khoảng 1 tháng không những có thể tiêu diệt và phòng bọ đậu Mexico mà còn có thể phòng nhiều loài côn trùng gây hại khác tuy nhiên phương pháp này thông thường không được khuyến cáo vì sẽ ảnh hưởng tới đất và sẽ tiêu diệt cả các sinh vật có lợi. Vì vậy hãy sử dụng phương pháp thứ 2 đó là Cho nước ngập ruộng và ngâm ruộng một tuần trước khi rút nước và lên luốn trồng cây. Phương pháp này hiệu quả và đạt độ an toàn rất cao, duy chỉ có một nhược điểm là chỉ có thể áp dụng được ở đồng ruộng.

Biện pháp sinh học:

Sử dụng ong ký sinh hay bất kỳ sinh vật đối kháng nào khác để tiêu diệt nhộng cũng đều tỏ ra kém hiệu quả bởi vì trong điều kiện canh tác hóa học không nhiều thiên địch và dù có nuôi cấy được thiên địch đi nữa thì cũng có những thiệt hại được gây ra trên đồng ruộng.

Cách được cho là hiệu quả hơn cả đó là cấy vi sinh vật đối kháng bao gồm các loài nấm và vi khuẩn hình thành một khiên chắn ngay trên đồng ruộng để khi bọ đậu xuất hiện chúng sẽ ngay lập tức bị tiêu diệt.

Biện pháp hóa học

Khi mọi phương pháp đều tỏ ra kém hiệu quả, chúng ta tiến hành phun thuốc hóa học. Chú ý khi phun phải theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất và sau khi phun cần phải được cách ly đầy đủ.

Có thể sử dụng các loại thuốc sau đây để phun: Fastac 5EC, Hopsan 75EC, Chloferan 240 SC

Ma Quang Hiệp

Pleiku, 12/10/2022.

Danh mục

Giỏ hàng