​​​​​​​BOTRYTIC CINEREA TRÊN CÂY TRỒNG VÀ BỆNH “HOÀNG KIM” CHÚNG GÂY RA TRÊN NHO PHẦN 2

Công ty TNHH TM DV Hạnh Phú Hòa | 02/11/2022

BOTRYTIC CINEREA TRÊN CÂY TRỒNG

VÀ BỆNH “HOÀNG KIM” CHÚNG GÂY RA TRÊN NHO

(Phần 2)

Tìm hiểu về “The Noble Rot”

Lạ chưa lạ chưa? Theo từ điển Anh Việt thì Noble là chỉ một điều gì đó quý phái và sang trọng, ý chỉ quý tốc. Rot thì như chúng ta đã làm quen trong các bài bệnh cây khác, là chỉ sự thối rữa. Vậy ghép lại “the noble rot” chẳng phải là sự thối quý phái hay sao? Nghe có sai sai không nhỉ? Làm sao mà thối lại quý phái được, một loại nấm gây bệnh ai cũng ghét lại được gán cho cái danh “noble” thì liệu có nhầm lẫn không? Không đâu, Thật sự trong nho có một khái niệm là “The noble rot” ý chỉ về nấm Botrytis cinerea hoạt động trong điều kiện không lý tưởng có thể làm tăng chất lượng rượu nho như chúng ta đã nói ở phần đầu.

Botrytis cinerea trên nho làm rượuHình ảnh: Nho làm rượu nhiễm B. cinerea.

Thối chùm nho hay thối mốc xám nho đặc biệt hữu ích trong ngành trồng nho đặc biệt là sản xuất rượu nho vì nó có khả năng tập trung lượng đường hữu ích vào trái nho cuối vụ. Mặc dù nó có thể tập trung lượng đường trong nho của nhà sản xuất rượu, nhưng nó cũng thực sự phụ thuộc vào đặc tính loại nho bạn đang trồng. Thực chất “noble rot” chính là để chỉ rượu nho được sản xuất từ những chùm nho bị nhiễm nấm B. cinerea vào cuối vụ. Và một khía cạnh nào đó thì “noble rot” cũng chính là để chỉ nấm B. cinerea trong sản xuất nho.

Các giống  nho như các loại không hạt màu hồng ngọc hoặc flame seedles có xu hướng rất dễ bị tổn thương do bệnh nấm thực vật. Vì vậy, cũng có nhiều loại nho làm rượu vang như chardonnay, zinfandel, petide syrah, while riesling, pinot noir và sauvignon blanc có sức chống chịu tương đối mẫm cảm với bệnh.

Ở những giống mẫn cảm hơn này, chỉ có thể mong muốn bệnh nấm botrytis xuất hiện ngay trước khi thu hoạch. Nó sẽ bắt đầu cô đặc đường ngay trước giai đoạn ép hoặc giai đoạn quả chín tối ưu, và bất kỳ quả nho nào bị hỏng có thể dễ dàng được loại bỏ.

Có một số bằng chứng cho thấy việc giảm mật độ của tán lá sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh botrytis. Thông thường, những vườn nho làm giàn cho cây của họ theo phong cách mở để thúc đẩy luồng không khí tốt cho toàn bộ cây và giảm nguy cơ nấm phát triển.

Các giống nho có sức đề kháng cao hơn có thể chống lại sự lây lan của bệnh cây này lâu hơn. Cả hai giống ăn không hạt Thompson và crimson seedles đều có khả năng chống chịu cao hơn. Các giống làm rượu có khả năng chống chịu tốt hơn bao gồm Semillon, cabernet sauvignon, merlot, Muscat of Alexandria, rubedly, sylvaner và ruby ​​cabernet.

Các chủng kháng nhiều hơn có xu hướng chỉ chống chọi lại sự lây lan của nấm trên cây hoặc quả bị hư hại, hoặc trong điều kiện không được cắt tỉa để loại bỏ sự phát triển dư thừa của lá. Chúng cũng có xu hướng nở hoa bào tử vào cuối mùa, vào thời điểm lý tưởng để làm tăng thêm hương vị của nho. Nhưng không có giống nho nào có khả năng miễn dịch hoàn toàn.

Nếu không chăm sóc tốt cho cây nho của mọi người, chúng sẽ trở thành nạn nhân của dịch bệnh. Nồng độ hương vị trong nho của bạn sẽ vô ích nếu cây nho của bạn cuối cùng chết đi. Vì vậy, đó là một hành động cân bằng lợi ích rất khó khăn!

Kiểm soát Botrytis Cinerea

Botrytis cinerea trên một hạt đậu nhanhHình ảnh: Botrytis cinerea trên một cây đậu.

Như bạn thấy, việc kiểm soát bệnh nấm này là hoàn toàn cần thiết. Nhưng botrytis cinerea có thể khó phòng trừ vì mức độ phân bố phổ biến của nó. Dưới đây là một số mẹo hiệu quả để quản lý các cây bị ảnh hưởng của bạn và tránh nấm trong tương lai.

Ngăn ngừa Botrytis Cinerea

Giai đoạn đầu tiên của việc điều trị các loại nấm gây bệnh thực vật này là phòng trừ. Quản lý vườn tốt sẽ loại bỏ đi nhiều khả năng cây trồng bị nhiễm bệnh và giảm khả năng phải áp dụng nhiều hình thức điều trị bệnh hơn trong tương lai.

Cắt tỉa hoặc tạo sự thông thoáng cho các cây của bạn để cung cấp sự lưu thông không khí tối ưu xung quanh chúng. Tùy thuộc vào loại cây, bạn có thể cần phải thường xuyên cắt tỉa những cây phát triển quá mức ngẫu nhiên để đảm bảo rằng không khí có thể dễ dàng lưu thông quanh thân và lá.

Hãy chắc chắn rằng các cây được che phủ bằng lớp phủ nổi như cà chua không lấp đầy hoàn toàn phần bao quanh của chúng. Luồng không khí rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các loại nấm gây bệnh này.

Khi cắt tỉa, hãy rửa sạch kéo cắt tỉa giữa các vết cắt bằng hỗn hợp thuốc tẩy và nước. Dung dịch gồm một phần thuốc tẩy với bốn phần nước là đủ để giữ cho kéo cắt của bạn được tiệt trùng.

Giữ cho đất bên dưới cây của bạn sạch các tàn dư thực vật. Bất kỳ lá rụng, trái cây bị rụng, vân vân có thể thúc đẩy sự phát triển của nấm và bạn muốn loại bỏ cơ hội gây ra nấm mốc xám càng nhiều càng tốt.

Khi đưa các loài thực vật mới vào vườn, hãy tạm thời giữ chúng tách biệt với cây hiện có của bạn. Việc kiểm dịch này cung cấp cho bạn khả năng ngăn chặn bất kỳ loại sâu bệnh tiềm ẩn nào ra khỏi vườn của bạn bằng cách xác định và xử lý chúng ngay lập tức.

Sử dụng vòi tưới để tưới trực tiếp vào gốc rễ và tránh tưới ẩm ướt trên lá cây và mô thực vật. Nếu bạn không thiết lập hệ thống tưới nhỏ giọt, hãy tưới vào sáng sớm để nắng sẽ làm khô lá.

Những chiến thuật này cũng sẽ giúp bạn ngăn ngừa các bệnh dựa trên nấm khác như bệnh phấn trắng hoặc bệnh sương mai. Chúng cũng làm cho khu vườn nhìn tổng thể đẹp hơn rất nhiều, vì vậy nó cũng có lợi về mặt thẩm mỹ!

Ngoài ra, những cây khỏe nhất thường không phải là những cây phát triển bệnh. Giữ cho cây của bạn khỏe mạnh và ở tình trạng tốt nhất sẽ bảo vệ chúng khỏi nhiều vấn đề. 

Bổ xung dinh hữu cơ cho cây để cây được phát triển cân đối và đầy đủ qua đó không gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng như phân hóa học. Khiến cho cây trồng của bạn khỏe mạnh hơn với sức đề kháng tốt hơn.

Ngăn ngừa nấm Botrytis Cinerea trong nhà kính hoặc cây trồng trong nhà

Những loài đang phát triển trong nhà sẽ cần thêm một số biện pháp phòng ngừa.

Bên trong nhà kính và nhà có đặc điểm kín, lưu thông không khí là chìa khóa quan trọng. Thêm quạt và lỗ thông hơi là một bước cần thiết, vừa để giữ cho môi trường ở nhiệt độ tối ưu vừa để đảm bảo cây trồng nhận được tất cả sự lưu thông mà chúng cần.

Thoát không khí ẩm từ trong nhà kính ra ngoài cho cây phát triển. Giảm độ ẩm sẽ làm giảm khả năng lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng khả năng xuất hiện bọ ve nhện, vì vậy hãy chú ý theo dõi các loài gây hại thay thế. Việc thông hơi này đặc biệt quan trọng vào ban đêm khi nhiệt độ giảm và độ ẩm tăng.

Chia cắt tỉa và thu hoạch thành hai thời điểm khác nhau trong ngày. Nếu bạn cắt tỉa sớm trong ngày, hãy đợi vài giờ trước khi thu hoạch để bất kỳ bào tử nào có thể có trong không khí sẽ không rơi vào sản phẩm mới thu hoạch của bạn.

Tránh để hơi ẩm đọng lại trên mô thực vật, Nếu điều đó sảy ra tốt hơn thì bạn nên hong khô chúng.

Nếu bước vào nhà kính của bạn có cảm giác như bạn vừa bước vào một khu rừng mưa nhiệt đới, và mọi thứ đều ẩm ướt, Chắc chắn vườn của bạn sẽ sớm bùng phát bệnh nấm botrytis! Tốt nhất là nên an toàn hơn là tạo điều kiện khô hơn và thông thoáng hơn, vì nấm đặc biệt phát triển mạnh ở các vùng ôn đới và cận nhiệt đới.

Trong khi việc duy trì cây khỏe mạnh là những gì mà chúng ta luôn hướng tới. Kiểm tra vườn và cây trồng thường xuyên cũng như cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây trồng đặc biệt là phân hữu cơ theo chu kỳ để giữ cây không bị stress sau những quá trình mất cân bằng độ ẩm và dinh dưỡng.

Phải làm gì khi phòng ngừa thất bại

Botrytis trên một bông hoa

Hình ảnh: Hoa cũng có thể bị Botrytis cinerea xâm chiếm.

Đôi khi, bất kể bạn giữ khu vườn sạch sẽ như thế nào, áp dụng nhiều biện pháp phòng bệnh ra sao thì bệnh botrytis cinerea vẫn sẽ hình thành.

Một trong những khó khăn lớn nhất với botrytis cinerea là nó có xu hướng kháng thuốc mạnh tức thích ứng với các phương pháp diệt nấm khác nhau. Nó có thể phát triển một dạng miễn dịch đối với các phương pháp thường được sử dụng. Bạn cũng sẽ cần phải điều chỉnh các phương pháp của mình để điều trị bệnh theo cách khiến nấm khó phát triển khả năng miễn dịch đó. 

Thay đổi phương pháp điều trị giữa các phương pháp hữu cơ và vi sinh là một cách tốt để làm điều này. Các phương pháp xử lý lá hữu cơ có thể bảo vệ cây của bạn và xóa sổ sự phát triển của nấm bệnh. Bổ sung các phương pháp xử lý vi sinh trong đất cung cấp các biện pháp bảo vệ bổ sung được tích hợp ngay trong đất có thể giúp các mô cây trồng của bạn khỏe mạnh.

Điều trị hữu cơ

Áp dụng thử các phương pháp phòng ngừa của dầu neem. Nếu bạn có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh botrytis ngay từ khi bạn trồng bằng cách thường xuyên điều trị bằng dầu neem, điều này có thể làm cho bệnh không phát triển nấm ngay từ giai đoạn sớm. Nó cũng sẽ ngăn chặn các loài gây hại khác. Nếu Không đạt được hiệu quả đó, có những lựa chọn thay thế để bạn lựa chọn.

Thuốc diệt nấm đồng dạng lỏng, như Thuốc diệt nấm đồng Boocdo, đã được chứng minh là giúp ngăn cây trồng khỏi sự phá hoại của bào tử liên quan đến B. cinerea. Nếu dự báo thời tiết dự đoán một khoảng thời gian dài lạnh hơn, thời tiết ẩm ướt, thì có thể đã đến lúc chuẩn bị. Phun thuốc diệt nấm này sau mỗi bảy đến mười ngày kể từ khi bắt đầu ra hoa cho đến khi thu hoạch để bảo vệ cây của bạn.

Potassium bicarbonate cũng có hiệu quả chống lại bệnh nấm mốc xám. Một loại được sử dụng rộng rãi trong phương pháp hữu cơ là Thuốc diệt nấm GreenCure . Công thức dạng bột này, khi trộn với nước, có thể được phun thường xuyên để giảm sự phát triển của bệnh botrytis và ngăn ngừa bệnh. Nó được cộng đồng nông nghiệp hữu cơ coi là an toàn và thường được sử dụng trong làm vườn hữu cơ.

Điều trị nấm mốc xám botrytis cinerea

Để tránh bệnh nấm mốc xám trở nên miễn dịch với các loại thuốc diệt nấm hữu cơ khác, bạn có thể sử dụng luân phiên sản phẩm được làm từ bacillus subtilis. Vi khuẩn có lợi này sẽ giúp ngăn ngừa nhiều loại nấm phát triển khác nhau (bao gồm cả B. cinerea).

Đừng chỉ dựa vào việc phun qua lá. Đảm bảo đất và cây trồng của bạn khỏe mạnh và được bảo vệ tốt bằng cách truyền cho đất các loại nấm rễ đối kháng có ích và vi khuẩn có lợi. Những loài này không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tật mà còn giúp rễ cây hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn.

Đối với những người trồng thủy canh, một sản phẩm như Mycostop có thể là một lựa chọn tốt, miễn là bạn có nước luân chuyển liên tục. Nó cũng có thể được thực hiện dưới dạng xới đất hoặc phun qua lá cho những người trồng trên mặt đất. Điều này giúp kiểm soát hoặc ngăn chặn nhiều bệnh nấm phổ biến.

Hai loài đối kháng hiệu quả nhất để ngăn ngừa botrytis cinerea là Trichoderma và Cladosporium, vì vậy hãy chắc chắn rằng bất cứ thứ gì bạn sử dụng đều bao gồm cả chúng. Hai loại này khá hiệu quả trong đối kháng bệnh và đôi khi rẻ hơn và tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với thuốc diệt nấm hóa học.

Cho dù bạn chọn phương pháp nào, bạn cũng phải bổ sung phương pháp điều trị botrytis bằng cách kiểm soát môi trường của bạn và theo dõi sự phát triển của các tổn thương và bào tử. Là người làm vườn, bạn sẽ luôn là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại bất kỳ và tất cả các loại sâu bệnh hại trong vườn.

Phương pháp hóa học

Chắc chắn rồi, cuối cùng vẫn luôn là phần thích nhất của những người làm vườn canh tác trên quy mô rộng lớn và không sản xuất theo hướng hữu cơ. Phương pháp hóa học luôn tỏ ra nhanh gọn lẹ trong việc phòng trừ bất kỳ tác nhân gây hại cây trồng nào. Không ai có thể hạ thấp tầm quan trọng của phương pháp hóa học cả. Tôi chỉ khuyến cáo các bạn rằng khi áp dụng các biện pháp hóa học thì không thể nào không tuân thủ các biện pháp an toàn hoặc bỏ qua các chỉ dẫn an toàn được nhà sản xuất khuyến cáo. Và nhớ thực hiện cách ly đầy đủ theo quy định.

Một số loại thuốc hiệu quả có thể được sử dụng, nhớ đổi thuốc thường xuyên để tránh kháng thuốc cho nấm bệnh nhé.

Tham khảo:

Ngoài ra tham khảo thêm các sản phẩm khác sẽ giúp ích cho công việc làm vườn của bạn:

Đất sạch

Phân hữu cơ

Chúc các bạn thành công!

Ma Quang Hiệp

Pleiku, 2022

 

Danh mục

Giỏ hàng