FUSARIUM VÀ CÁC BỆNH NGUY HIỂM DO FUSARIUM GÂY RA PHẦN 2

Công ty TNHH TM DV Hạnh Phú Hòa | 02/11/2022

FUSARIUM VÀ CÁC BỆNH NGUY HIỂM DO FUSARIUM GÂY RA

(Phần 2)

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh Fusarium

Phòng ngừa là cách bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh héo xanh do nấm Fusarium và các bệnh khác do nấm Fusarium gây ra. Ngoài ra có một số cách khác cũng cần đường áp dụng trong phòng ngừa nấm fusarium hại cây trồng.

Khử trùng dụng cụ

Khử trùng dụng cụ của bạn thường xuyên. Khử trùng bằng dung dịch 1 phần thuốc tẩy pha với 9 phần nước. Cho dung dịch vào xô và thường xuyên nhúng dụng cụ vào trong xô. Đặc biệt kéo cắt tỉa cần phải khử trùng ngay sau khi cắt xong mỗi cây và đảm bảo rằng không dùng chung kéo chưa khử trùng cho những cây khác nhau.

Vì fusarium ở trong đất, bạn cần làm tương tự với xẻng, dụng cụ làm cỏ và khá nhiều dụng cụ làm vườn khác. Bất cứ thứ gì có thể tiếp xúc với cây hoặc đất đều có nguy cơ trở thành vật mang bào tử nấm.

Do cồn bay hơi khá nhanh và giá khá cao nên lựa chọn khử trùng bằng thuốc tẩy sẽ rẻ hơn rất nhiều so với sử dụng cồn.

Tỉa cành hư hỏng

Nhiễm nấm Fusarium

Hình ảnh: Một trường hợp nặng của bệnh thối thân do nấm fusarium trên cây sắn. Cây này cần phải được tiêu hủy.

Loại bỏ cây bị nhiễm bệnh là rất quan trọng ngay từ khi bạn xác định được nó. Khử trùng kéo cắt của bạn giữa mỗi lần cắt, loại bỏ những tán lá bị hư hỏng và vứt bỏ nó. Tiêu hủy và đốt bỏ chứ không dùng chúng để ủ phân!

Điều này cũng đúng với các đầu hạt bị nhiễm bệnh do bệnh cháy lá do nấm fusarium, cùng với các loại trái cây hoặc rau có dấu hiệu bên ngoài của bệnh thối nhũn do nấm fusarium. Vứt bỏ hoàn toàn những thứ này và không có nguy cơ gây lây nhiễm thêm trong vườn của bạn.

Những cây bị hư hại nặng nên được loại bỏ hoàn toàn và xử lý để cố gắng ngăn chặn sự lây nhiễm. Nếu bạn có các bộ phận cấy ghép bị nhiễm bệnh, điều quan trọng là phải tiêu hủy hoàn toàn chúng… ngay cả khi đó là một cây tốt hoặc một cành tốt làm cho bạn rất tiếc!

Khả năng chống chịu của thực vật

Bằng cách chọn những cây có khả năng chống lại bệnh héo xanh do nấm mốc, bạn sẽ có  thời gian kiểm soát nó dễ dàng hơn nhiều. Ngay cả khi những giống cây trồng kháng bệnh bắt đầu bị bệnh, chúng vẫn chống lại bệnh hại cây trồng tốt hơn nhiều so với những cây trồng không kháng bệnh.

Luân canh

Một khi luống đã bị nhiễm bởi bào tử nấm của bệnh héo Fusarium,  thì chứng tỏ đất của bạn đã bị nhiễm bệnh và bất kỳ cây nào trong tương lai cũng có nguy cơ nhiễm nấm Fusarium sẽ gặp vấn đề ở đó. Điều cần thiết là phải thực hành luân canh cây trồng tốt để bảo vệ chống lại vấn đề này.

Luân canh cây trồng cũng có những lợi ích khác. Ví dụ, nếu bạn trồng cà chua ở cùng một nơi năm này qua năm khác, đất sẽ trở nên cạn kiệt chất dinh dưỡng mà cà chua thèm muốn. Chuyển đổi cây trồng đảm bảo đất có thời gian phục hồi đối với từng loại cây.

Các loại nấm gây bệnh héo, thối và bạc lá do Fusarium có thể sống trong đất đến 4 năm. Vì chúng thường chỉ ảnh hưởng đến một loại cây trồng nhất định, bạn thường có thể xác định các loại cây trồng có nguy cơ và tránh trồng chúng ở cùng một vị trí.

Giữ đất không bị úng nước

Hầu hết các loại cây ưa đất thoát nước tốt. Ngoại trừ các loại cây như hạt dẻ nước phát triển mạnh trong vũng nước, hầu hết các cây không muốn có rễ bị sũng nước.

Sử dụng đất có khả năng thoát nước thừa nhanh chóng là điều quan trọng để ngăn ngừa bệnh héo Fusarium. Bệnh héo rũ phát triển nhanh trong môi trường quá ẩm ướt. Đất sũng nước hoặc bùn là nơi lý tưởng để bùng phát nấm mốc tấn công, vì nước bắn tung tóe có thể bắn lên lá.

Tránh tưới nước nếu đất của bạn vẫn còn ẩm. Trên thực tế, cảm biến độ ẩm là một cách tuyệt vời để kiểm tra xem khi nào cần tưới nước. Các thiết bị này thường được ghép nối với các phương pháp kiểm tra đất toàn diện để chăm sóc cây trồng.

Chỉ cần trượt ngạnh cảm biến vào đất đến độ sâu cần thiết và đợi trong vài phút, sau đó kiểm tra số đọc. Cảm biến sẽ cho bạn biết nếu cần tưới nước.

Nếu bạn lo lắng về việc cây của bạn bị thiếu nước, đừng lo lắng. Trừ khi bạn hoàn toàn quên cây cối của mình vào giữa mùa hè, có lẽ chúng sẽ không sao nếu bạn bỏ qua một hoặc hai ngày tưới nước để đất khô đi một chút.

Nhưng đừng để đất quá khô

Nơi độ ẩm có thể là một yếu tố nguy cơ làm héo Fusarium phát triển mạnh, nhưng cũng không được để đất có thể cực kỳ khô. Nếu đất của bạn là đất cát hoặc đất bất kỳ mà không giữ được độ ẩm, nó có thể là một môi trường lưu trữ hoàn hảo cho các bào tử nấm. Và những cây bị stress nhiệt có nhiều nguy cơ bị nhiễm nấm fusarium hơn.

Các điều kiện lý tưởng sẽ khác nhau, và có thể rất khó để duy trì mực nước hoàn hảo. Nếu đất của bạn có vẻ ẩm khi chạm vào nhưng không sũng nước và không khô, có thể bạn đã hiểu đúng ý. Hãy chú ý hơn trong thời gian nóng để đảm bảo cây của bạn có độ ẩm thích hợp.

Gieo hạt đúng cách

Có vẻ dễ dàng khi gieo hạt dày. Sau cùng, bạn nghĩ rằng chắc chắn rằng một thứ gì đó sẽ nảy mầm và bạn luôn có thể làm thưa cây con chúng sau này, phải không?

Nhưng điều này tạo ra một môi trường mà sự bay hơi xung quanh hạt có thể bị chậm lại. Một số hạt tiết ra một chất gel để giữ nước, và những chất gel đó có thể tạo thành đốm màu do bệnh. Vì bệnh héo Fusarium phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt hơn, đó có thể là một vấn đề.

Thay vì gieo hạt quá dày vào khay gieo hạt, hãy cố gắng tạo khoảng trống cho chúng. 1 – 3 hạt trong một lỗ gieo hạt khoảng 3 cm vuông là phụ hợp, nhưng nhiều hơn thế có thể gây ra vấn đề.

Cũng cần tránh gieo hạt quá sâu. Nếu hạt giống chỉ cần phủ một lớp đất rất nhẹ để nảy mầm, thì việc trồng càng sâu chỉ làm chậm sự nảy mầm của cây con. Mầm càng lâu dưới đất, nguy cơ héo Fusarium càng cao.

Giúp luồng không khí lưu thông

Lưu thông không khí tốt xung quanh cây của bạn giúp ngăn ngừa tất cả các loại bệnh thực vật. Mặc dù nó có tác dụng bảo vệ đáng kể chống lại bệnh phấn trắng và sương mai, nhưng nó cũng có thể giúp cây trồng của bạn chống lại bệnh héo rũ, thối rữa và bệnh cháy lá.

Cắt tỉa thân bụi để không khí lưu thông tốt xung quanh thân chính của cây. Theo dõi đầu hạt của cây ngũ cốc để đảm bảo rằng chúng cũng có thể tiếp cận với ánh sáng và không khí.

Đừng quên rằng đất của bạn cũng cần có khả năng thở, nếu không rễ cây của bạn sẽ không có không khí cần thiết. Đây là một lý do khác tại sao hệ thống thoát nước tốt là điều cần thiết!

Cắt bỏ đi những lá già, cành già, cành lá không cần thiết sẽ giúp tạo ra sự thông thoáng trong thân cây.

Giữ cho cây phát triển khỏe mạnh, cân đối

Là một người làm nông nghiệp hoặc một người hiểu biết và nông nghiệp chắc chắn sẽ biết rằng cây hay người cũng đều là sinh vật sống. Và đối với sinh vật sống thì tồn tại một khái niệm đó là sức đề kháng. Và tất nhiên rồi một cây mà có sức đề kháng tốt phát triển khỏe mạnh thì cây đó sẽ ít bị nhiễm bệnh hơn, còn đối với cây mà phát triển không cân đối, thường xuyên mất cân bằng dinh dưỡng thì cây đó sẽ có sức đề kháng yếu và dễ nhiễm bệnh hơn. Do đó cần phải có chế độ đặc biệt giúp cây phát triển bền vững và cân đối.

Thông thường thì mầm bệnh luôn tồn tại quanh cây và quanh chính con người chúng ta. Nhưng không phải lúc nào mầm bệnh đó cũng có thể phát sinh và gây bệnh cho cây hoặc cho con người, đúng không? Nhưng đối với những cây yếu hoặc người yếu thì câu chuyện rất khác.

Đo đó dùng phân hữu cơ được coi là phương pháp hoàn hảo để cây phát triển khỏe mạnh.

Phương pháp kiểm soát Fusarium

Bệnh héo Fusarium ở cà chua

Hình ảnh: Bệnh héo Fusarium trên cây cà chua.

Mặc dù hiện tại không có loại thuốc xịt đơn giản nào có thể làm sạch sự phát triển của nấm fusarium, nhưng điều đó không có nghĩa là không có phương pháp khả thi để kiểm soát nó! Nó chỉ phức tạp hơn rất nhiều để đạt được hiệu quả.

Xử lý nhiệt đất

Một phương pháp xử lý đầy hứa hẹn đối với bệnh héo Fusarium là làm nóng nhiệt độ đất lên trên 60 độ C. Điều này có thể được thực hiện thông qua quá trình hòa tan đất. Cũng có thể cho một lượng đất nhỏ hơn vào lò để diệt sạch các loại hạt cỏ dại hoặc nấm phát triển.

Tuy nhiên, việc tăng nhiệt độ đất đòi hỏi một thời gian và có thể mất khá nhiều công sức. Nếu bạn đang làm nóng đất, quá trình này có thể mất vài tháng hoặc lâu hơn, ngoài ra bạn cần phải để trống hoàn toàn khu vực này trước khi bắt đầu và làm ẩm nó.

Đối với xử lý bằng lò nướng, nó phụ thuộc vào nhiệt độ bạn đang nấu đất, nhưng sẽ vẫn mất ít nhất một giờ ở 60 – 70 độ hoặc nửa giờ ở 80 – 90 độ c. Sau đó, tất nhiên, điều cần thiết là nó phải đi vào một thùng chứa hoặc hộp đựng sạch sẽ không có mầm bệnh mà bạn vừa tiêu diệt.

Ngoài ra, cả hai hình thức xử lý nhiệt sẽ tiêu diệt nhiều vi khuẩn có ích trong đất và nấm rễ. Nó cũng giết chết giun và các sinh vật sống có ích trong đất. Bạn sẽ cần phải bổ sung lại tuyến trùng, vi khuẩn và nấm rễ có lợi vào đất sau khi bạn tăng nhiệt độ đất lên quá khả năng chịu đựng của chúng.

Tất nhiên phương pháp này chỉ áp dụng được với quy mô nhỏ mà thôi.

Điều trị nấm và vi khuẩn

Nghiên cứu vẫn đang được thực hiện về lợi ích của các loại nấm đối kháng khác nhau chống lại sự phát triển của nấm ở bệnh héo Fusarium và cách hoạt động của tất cả các loại nấm này. Khoa học vẫn chưa nghiên cứu đủ tất cả mọi thứ. Nhưng tôi biết một số ít điều sau:

Trichoderma viride , Trichoderma harzianum và Trichoderma virens đều đã được thử nghiệm chống lại fusarium và cả ba đều cho thấy có một số tác dụng trong việc khử fusarium trong đất.

Trong một nghiên cứu tập trung vào nấm trichoderma và cách chúng ảnh hưởng đến fusarium oxysporium ở đậu gà, sự kết hợp của Trichoderma harzanium và một loại thuốc trừ nấm phủ hạt gọi là carboxin là hiệu quả nhất trong việc giảm héo fusarium.

Sự kết hợp này được chứng minh là có 44-60% khả năng làm giảm tần suất héo của fusarium. Các lợi ích bổ sung bao gồm tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt, cũng như năng suất tổng thể tốt hơn trên mỗi cây vào thời điểm thu hoạch.

Nấm Streptomyces đang được kết hợp trong đất cũng có hiệu quả tốt. Streptomyces griseoviridis đang thể hiện đầy tiềm năng chống lại fusarium.

Sử dụng vi khuẩn cũng được chứng minh là có hiệu quả, đặc biệt là với  Bacillus subtilis và Bacillus  amyloliquefaciens.

Bacillus subtilis là một chế phẩm hạt giống phổ biến, vừa để bảo vệ cây trồng chống lại bệnh tật, vừa giúp cải thiện quá trình phân hủy phốt pho không hòa tan trong đất. Nó cũng cạnh tranh với sự phát triển của nấm fusarium trong đất, do đó làm giảm hoạt động nó.

Bacillus amyloliquefaciens được sử dụng trong thủy canh, nông nghiệp và aquaponics để giúp làm giảm các tác động của fusarium. Nó là một loài đa năng, vì ngoài ra nó giúp bảo vệ chống lại các bệnh rhizoctonia, pythium và các bệnh thay thế.

Trong khi mycorrhizae và vi khuẩn vẫn đang được nghiên cứu để xem tác dụng lâu dài của chúng sẽ như thế nào, chúng đã được sử dụng rộng rãi.

Đưa chúng vào đất là một chiến lược điều trị hiệu quả để giảm hoặc loại bỏ ảnh hưởng của các bệnh do fusarium gây ra.

Cuối cùng, bạn có thể mua một số loại phân bón hữu cơ vi sinh có chứa những sinh vật có lợi này và bón cho cây trồng.Fusarium thối gốc nhiễm trùng

Hình ảnh: mặt cắt rễ bị nhiễm fusarium

Biện pháp hóa học

Có thể sử dụng một số loại thuốc trừ nấm để tưới vào trong đất để diệt mầm bệnh. Tuy nhiên phương pháp này thường không được khuyến cáo vì có thể để lại tồn dư trong đất cũng như gây ngộ độc đất. Vì thế hết sức cẩn thận khi sử dụng.

Tham khảo một số sản phẩm trừ nấm bệnh quan trọng:

Antracol 70 WP

Insuran 50 WP

Ridomil gold

Solo top 50 wp

Phân hữu cơ

Hạt giống cà chua sạch

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến nấm fusarium. Chúc các bạn sẽ không gặp phải vấn đề này.

Ma Quang Hiệp

Pleiku, 2022

 

Danh mục

Giỏ hàng