HƯỚNG DẪN LÀM VƯỜN RAU MINI TẠI NHÀ

Công ty TNHH TM DV Hạnh Phú Hòa | 11/04/2023

 

HƯỚNG DẪN LÀM VƯỜN RAU MINI TẠI NHÀ

Trong thời buổi kinh tế thị trường ngày nay thực phẩm bẩn không an toàn vẫn luôn hiện hữu và tồn tại rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Gần đây có thể kể đến vụ lùm sùm về rau bẩn được đổi mác và  chạy vào siêu thị. Vậy nên chúng ta sẽ không biết được liệu rằng rau hôm nay chúng ta ăn có an toàn, có sạch hay không hay là vừa ăn vừa lo sợ rằng sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng sau khi ăn.

Nếu như ở nông thôn mỗi nhà đều có một vườn rau mà thực phẩm tiêu thụ hàng ngày chủ yếu là từ khu vườn đó thì ở thành phố thực phẩm chủ yếu lại đến từ chợ, nơi mà hỗn tạp không ai kiểm soát chất lượng nên không thể đảm bảo được thực phẩm đó có sạch hay không.

Ở thành phố quỹ đất ít, không phải nhà nào cũng có điều kiện làm vườn rau tại nhà, Nhưng nhà có đất hoặc không gian để làm một vườn rau mini thì lại không biết làm sao để trồng một một vườn rau hợp lý và hiệu quả.

Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để trồng một vườn rau mini căn bản cho người mới bắt đầu.

Khái niệm cơ bản về trồng và phát triển một vườn rau

Thoạt nghe có vẻ khó khăn nhưng làm vườn là một sở thích rất bổ ích. Trên trang này, chúng tôi sẽ bật mí những điều cơ bản về lập kế hoạch và làm vườn rau: cách chọn địa điểm phù hợp cho khu vườn của bạn, cách tạo khu vườn có kích thước phù hợp và cách chọn loại rau để trồng.

Chọn đúng vị trí

Chọn một vị trí tốt cho khu vườn của bạn là điều rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo để chọn một vị trí làm vườn tốt:

1. Nơi có nắng: 

Hầu hết các loại rau cần ánh nắng trực tiếp từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày. Có một số loại rau (chủ yếu là loại ăn lá) sẽ chịu được bóng râm.

2. Thoát nước tốt và không ẩm ướt: 

Nếu bạn có đất thoát nước kém, nơi có đọng nước sau mưa, Hãy lên luống cao rồi mới trồng rau lên trên luống. Đất ướt có nghĩa là rễ ẩm ướt, có thể biến gây ra các bệnh thối rễ. Nếu đất có lẫn sỏi đá hãy cố gắng loại bỏ thật nhiều sỏi đá trong đất để cây phát triển tốt hơn.

3. Ổn định và không có gió:

Tránh những nơi có gió mạnh có thể làm đổ cây non của bạn hoặc sẽ ngăn cản các loài thụ phấn thực hiện công việc của chúng. Chúng ta cũng không nên trồng ở vị trí có quá nhiều người qua lại hoặc dễ bị lũ lụt. 

4. Đất giàu dinh dưỡng. 

Đất giàu dinh dưỡng cây sẽ phát triển khỏe mạnh và tăng hiệu quả lên rất nhiều lần. Nếu đất xấu chúng ta có thể mua thêm đất sạch đã qua xử lý về dải lên và trộn với lớp đất mặt sẽ trồng rau để tăng dinh dưỡng đất cũng như trộn đất mặt với phân hữu cơ để cải thiện dinh dưỡng của đất.

Tham khảo:

Đất sạch

Phân bón hữu cơ

Chọn kích thước lô đất:

Hãy nhớ rằng: Thà tự hào về một khu vườn nhỏ còn hơn thất vọng vì một khu vườn lớn!

Một trong những lỗi phổ biến nhất mà người mới bắt đầu mắc phải là trồng quá nhiều — nhiều hơn nhu cầu sử dụng của gia đình! Trồng nhiều quá sẽ vừa khó quản lý lại vừa tốn kém chi phí và người mới bắt đầu thường không đủ kinh nghiệm để xử lý khi có tình huống bất lợi. Bắt đầu từ quy mô nhỏ, và chỉ phát triển những cây phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn.

Kích thước của khu vườn

1. Nếu trồng dưới đất không lên luống, khu vườn có kích thước 3m x 3m (9 mét vuông) là kích thước hợp lý có thể quản lý được. Chọn 3 đến 5 loại rau yêu thích của bạn và mua mỗi loại từ 1 đến 3 gói hạt.

Tham khảo: hạt rau giống

2. Nếu trồng trên luống cao, kích thước 1.2 m x 1.2m hoặc 1.2m x 2.4m là kích thước tốt nhất cho người mới bắt đầu. Có 2 cách làm luống rau đó là cách truyền thống chúng ta có thể cuốc tơi lớp đất mặt và vun thành luống hoặc cách khác đó là sử dụng ván chịu nước đóng thành khung luống rồi đổ đất vào trong luống.

3. Nếu như bạn có khu đất rộng hơn, kích thước 3.6m x 7.2m là khu đất rộng nhất mà bạn nên sử dụng cho lần đầu tiên làm vườn rau. Ví dụ, một khu vườn đáp ứng nhu cầu một gia đình bốn người có thể bao gồm: 4 gốc bí đỏ; 1 giàn bí xanh; 10 cây ớt các loại (kể cả ớt ngọt); 6 cây cà chua; 12 cây đậu bắp; một hàng đậu cove dài 3.6m; 2 hàng dưa chuột; 2 cây cà tím; 6 cây húng quế; 1 cây hương thảo và một vài loại rau thơm ít mọc như rau kinh giới, hành, xả.

4. Dù kích thước khu vườn của bạn là bao nhiêu hãy nhớ rằng chúng ta cần để lại 1 khoảng làm đường đi và đường đi này giúp chúng ta có thể chăm sóc tất cả các cây trong khu vườn bao gồm cả bón phân, làm cỏ và thu hoạch. 

Chọn loại cây

Khi mới bắt đầu, hãy bắt đầu bằng cách chọn những loại rau dễ trồng và có năng suất cao. Các bạn có thể thử mười loại rau dễ trồng dưới đây. Tuy nhiên, các bạn phải tìm hiểu khí hậu và thời tiết tại nơi bạn sống để đảm bảo rằng phù hợp với loại cây trồng mà bạn sẽ trồng.

10 loại rau dễ trồng hàng đầu

1. Xà lách

2. Cây họ đậu

3. Củ cải

4. Cà chua 

5. Bí đỏ

6. Ớt

7. Su hào

8. Cà rốt

9. Cải bắp hoặc cải xoăn

10. Đậu Hà Lan

Năm mẹo để chọn rau:

1. Chọn những loại rau bạn (và gia đình của bạn) thích ăn. Trồng hiều hơn ở những cây mà bạn thích và trồng ít ở những cây ít sử dụng hơn.

2. Hãy thực tế và lên kế hoạch cũng như tính toán gia đình bạn sẽ ăn bao nhiêu loại rau. Hãy cẩn thận đừng trồng quá nhiều, vì bạn sẽ chỉ gầy đi khi cố gắng chăm sóc quá nhiều loại cây mà không ăn hết.

3. Chúng ta cũng nên xem qua các sản phẩm nông sản đảm bảo an toàn ở địa phương. Nếu gần nhà có các sản phẩm an toàn và giá rẻ thì chúng ta không nên trồng các loại đó nữa mà nên trồng các loại khác mà ở gần không có để tăng tính hiệu quả.

4. Hãy chuẩn bị tâm lý để chăm sóc vườn rau một cách chu đáo nhất. Rau là một loại cây dễ trồng nhưng chắc chắn rằng nó cũng sẽ cần sự chăm sóc rất lớn nếu muốn trồng rau chuẩn sạch. Đối với người mới bắt đầu sự đầu tư thời gian này có thể sẽ khiến bạn shock. Hàng ngày có thể bạn sẽ phải tưới nước cho cây, nhổ cỏ cho vườn rau hoặc tía lá, bắt sâu là chuyện diễn ra thường xuyên.

5. Sử dụng hạt giống chất lượng cao. Tốt nhất nên mua hạt giống tại nơi uy tín để công sức chúng ta bỏ ra được đền đáp xứng đáng. Có nhiều trường hợp sử dụng hạt giống không chất lượng đã làm giảm năng suất khi thu hoạch hoặc cây không tồn lại được tới lục thu hoạch gây ra sự lãng phí về công sức.

Trồng ở đâu và khi nào

Lên kế hoạch làm vườn là một quá trình khá khó khăn khi phải lựa chọn nhiều loại cây và phải sắp xếp thời vụ của chúng một cách hợp lý. Nếu chỉ trồng 2 3 loại cây thì chúng ta không hề phải đau đầu mà cứ vậy sẽ trồng còn nếu trồng nhiều hơn đầy đủ loại cây thì chúng ta sẽ phải làm rõ 2 câu hỏi lớn sau:

• Mỗi loại cây sẽ trồng ở đâu?

• Mỗi loại cây sẽ trồng khi nào?

Dưới đây là một số hướng dẫn để sắp xếp các loại rau trong khu vườn của bạn:

1. Không phải tất cả các loại rau đều được trồng cùng một lúc. Các loại rau “mùa mát” như rau diếp, cải bẹ và đậu Hà Lan, cà rốt phát triển trong thời tiết mát mẻ của đầu mùa xuân (và mùa thu). "Mùa ấm" hay mùa hè thì rất thích hợp trồng các loại cây họ bầu bí như bí đỏ, dưa chuột và có thể có một số giống cà chua.

2. Trồng các loại rau thân cao (chẳng hạn như đỗ, bí leo giàn hoặc ngô ngọt) ở phía bắc của khu vườn để chúng không che bóng những cây thấp hơn. Nếu bạn có bóng râm trong một phần của khu vườn của bạn, hãy để dành diện tích đó cho các loại rau nhỏ, mùa mát và ưa bóng râm. 

3. Hầu hết các loại rau là hàng năm (trồng mỗi năm). Nếu bạn đang có kế hoạch trồng cây "lâu năm" như măng tây, cây đại hoàng và một số loại rau mùi, hãy trồng tại vị trí hoặc luống cố định.

4. Một số cây trồng trưởng thành nhanh và có thời gian thu hoạch rất ngắn (củ cải, đậu bụi). Các cây khác, chẳng hạn như cà chua, mất nhiều thời gian hơn để cho thu hoạch, nhưng cũng cho thu hoạch lâu hơn. Thời vụ gieo trồng và thu hoạch này đã được ghi trên gói hạt giống và việc của bạn là phải xem thời vụ này để cân đối thời vụ giữa các cây trong năm cho hợp lý.

5. Trồng cây gối nhau. Bạn sẽ không muốn trồng tất cả các loại rau trong vườn để được thu cùng một lúc vì tới lúc được thu sẽ ăn không kịp. Do đó hãy trồng gối nhau để đảm bảo rằng mỗi loại rau thu trong một thời điểm và thu xong thì đến lúc thu loại cây khác sẽ hợp lý hơn.

Khi nào thì trồng cây gì

Mỗi vùng có thời gian trồng khác nhau chủ yếu dựa vào thời tiết của vùng đó, và mỗi loại rau cũng có yêu cầu riêng về nhiệt độ. Vào mùa đông lạnh thì tìm các loại cây lạnh để trồng, mùa nóng thì tìm các loại cây ưa nóng và điều kiện nhiệt độ này đều đã được ghi trên hạt giống rồi.

Một số loại rau trồng theo mùa điển hình ở miền bắc Việt Nam.

Mùa xuân hè: Trồng xà lách, bắp cải, cà chua

Mùa hè thu:  Trồng dưa chuột, bầu bí, ớt.

Mùa thu đông: Trồng đậu bụi, cà rốt, khoai tây, su hào, bắp cải.

Tham khảo:

Giống ớt sừng vàng

Hành lá sao sản

Khổ qua

Cải bó xôi

Kế hoạch làm vườn cho người mới bắt đầu

Để giúp đỡ những người mới bắt đầu, chúng tôi nghĩ rằng việc thiết kế hình dáng khu vườn là điều rất quan trọng. Khu vườn có hình dáng hoặc địa hình thế nào thì sẽ dựa vào đó và bố chí các loại cây theo hình dáng đó cho thích hợp.  Đây là một ví dụ về một khu vườn gia đình mới bắt đầu sử dụng chủ yếu các loại rau dễ trồng phổ biến được liệt kê ở trên có kích thước vuông mỗi chiều 7,2m. 

garden-plan-beginner_0.jpg

Hình 1: Ví dụ về một khu vườn điển hình

Bạn sẽ thấy rằng chúng ta đã tạo cho khu vườn những lối đi có kích thước vừa phải, đồng thời cũng trồng thêm vào một vài loại rau thơm và hoa. Thành thật mà nói, Nếu bạn là người mới bắt đầu thì chỉ nên bắt đầu bằng một góc nhỏ của khu vườn này và nên trồng cây gì mà bạn thích vì khu vườn rộng thế này sẽ cần phải người có kinh nghiệm hơn mới có thể xử lý được. Và hơn nữa khu vườn này sẽ đáp ứng  lượng thực phẩm dồi dào cho khoảng 6 người ăn.

Với một khu vườn mà hình vuông thì là điển hình và lý tưởng nhất. Tuy nhiên nếu như không thể có được nhu vườn hình vuông mà có thể có những góc khiếm khuyết thì cũng đừng lo lắng, vì rằng tất cả các khu vườn có ánh nắng đều có thể trồng rau. Chia lại khoảng cách các cây trồng cho hợp lý và tiến hành trồng như bình thường. Khiếm khuyết của luống rau sẽ chỉ làm cho luống rau mất thẩm mĩ đôi chút mà thôi.

Tốt nhất là đất trồng cẩn phải được xới kỹ, loại bỏ cỏ dại và sỏi đá. Trong nông nghiệp ngày nay thì nên dùng ván chịu nước đóng thành khung luống và đổ đất vào trong khung luống đó để trồng cây sẽ tăng tính thẩm mỹ và sạch sẽ hơn. Các luống được chia dựa vào hình dáng của khu đất sao cho hợp lý nhất. Cây trồng theo khoảng cách khuyến cáo của nhà sản xuất và tưới nước đầy đủ.

Chăm sóc dinh dưỡng và sâu bệnh cho khu vườn

Như đã nói ở trên đầu tiên thì khu vườn của chúng ta hướng tới là khu vườn trồng rau sạch. Cho nên sẽ có những kỹ thuật chăm sóc theo hướng an toàn và không sử dụng hóa chất.

Nói là kỹ thuật nhưng để đơn giản cho người mới bắt đầu thì chúng tôi đã tổng hợp thành một quy trình kỹ thuật đơn giản bao gồm hai ý đó là chăm sóc dinh dưỡng và thứ hai là quản lý sâu bệnh.

1. Chăm sóc dinh dưỡng bằng cách bổ xung dinh dưỡng hữu cơ thường xuyên cho đất  trồng cây. Thời điểm bổ xung dinh dưỡng đối với cây cho thu quả đó là trước khi trồng cây, trong thời gian phát triển cây và trước khi cây ra hoa. Thời điểm đối với cây ăn lá chỉ cần bón một lần trước khi trồng là được. Cách bón là vùi dinh dưỡng vào gần gốc cây một khoảng 20-15 cm là được. Tùy kích thước cây mà bón lượng cho thích hợp

Phân bón sử dụng là phân hữu cơ đã sử lý hoai mục.

Tham khảo: Phân hữu cơ

2. Quản lý sâu bệnh cho vườn bằng cách thường xuyên kiểm tra, nếu có sâu xuất hiện với mật độ ít thì chúng ta có thể bắt và tiêu diệt bằng tay. Còn nếu sâu bệnh xuất hiện nhiều thì xịt chế phẩm trừ sâu sinh học an toàn secsaigon.

Thường trồng rau tại nhà rất ít bệnh xuất hiện, nếu bệnh xuất hiện tiến hành xịt trừ bệnh cây sinh học saipan, nhưng gần như các vườn trồng rau tại nhà chưa bao giờ cần sử dụng chế phẩm trừ bệnh, đây chỉ là một liệu pháp dự phòng mà thôi.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về trồng rau an toàn tại nhà cho người mới bắt đầu. Hy vọng các bạn đã có thể tự lên kế hoạch và chuẩn bị trồng cây cho khu vườn của mình.

Ma Quang Hiệp

Bắc giang, 02/10/2022

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục

Giỏ hàng