THỐI ĐUÔI TRÁI CÀ CHUA

Công ty TNHH TM DV Hạnh Phú Hòa | 02/11/2022

THỐI ĐUÔI TRÁI CÀ CHUA

https://www.almanac.com/sites/default/files/styles/max_325x325/public/image_nodes/blossom-end-rot-vine_cjb.jpg?itok=n-xj0LbC

Hình ảnh: Bệnh thối đuôi trái cà chua

Thối đuôi trái cà chua là một vấn đề mà người trồng cà chua thường gặp phải. Thông thường đây là một bệnh do sinh lý đặc biệt là do điều kiện trồng cây không phù hợp với cây cà chua. Dưới đây là những mẹo hàng đầu để ngăn ngừa bệnh thối đuôi trái và thậm chí là thối hoa trên cà chua và các cây trong vườn khác của bạn.

Thối đuôi trái (Blossom-End Rot) là gì?

Có phải quả cà chua của bạn phát triển một vết lõm, sẫm màu ở đuôi trái của chúng không? Ngoài ra, chúng có thể bị thối cả đầu hoa . Đó là một vấn đề phổ biến đối với các loại cây vườn đậu quả như  cà chua , ớt ,  cà tím và bí. 

Đúng vậy đúng như tên gọi của nó. Blossom – End Rot tức là thối phần cuối cùng của hoa. Nhưng thông thường bệnh này sẽ gặp trên hoa và cả quả non, biểu hiện trên quả non sẽ thường rõ dàng hơn trên hoa.

Bệnh thối đầu hoa là một chứng rối loạn trong đó các mô ở phần cuối hoa (“đáy”) của quả bị hỏng và thối rữa, do đó làm giảm chất lượng của quả và năng suất tổng thể của cây.

Điều gì gây ra sự thối rữa của Blossom-End?

Rất may, thối đầu hoa không phải do bệnh hay côn trùng hay động vật hại gây ra. Thay vào đó, đó là kết quả của việc cây thiếu canxi. Sự thiếu canxi này có thể là do hàm lượng canxi trong đất thấp hoặc - thường xuyên hơn - đất bị tưới quá mức hoặc ngập nước. Khi có sự dao động lớn về độ ẩm của đất, điều này làm giảm khả năng hấp thụ canxi từ đất của cây. Khi nhu cầu về canxi vượt quá mức cung cấp, các mô trong quả bị phá vỡ và hiện tượng thối đầu hoa / quả xảy ra.

Ngoài vấn đề tưới nước, thiếu canxi trong quá trình hình thành quả cũng có thể do:

Quá nhiều phân bón nặng nitơ

PH đất không phù hợp

Mức độ muối cao trong đất

Thiệt hại cho rễ cây

Nhận thức được những nguyên nhân này khi chăm sóc cà chua và các cây trong vườn khác là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thối đầu ra hoa.

Một số bệnh thối đầu ra hoa ít nhiều là bình thường ở cà chua đầu mùa, vì cây thường bị căng thẳng trong quá trình đậu trái ban đầu. Nó cũng có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn đối với cây trồng trong chậu nhỏ, vì đất dễ bị biến động về độ ẩm hơn. Nói cách khác, cây bị khô quá nhiều và quả của chúng bị ảnh hưởng. 

Nếu phần quả bị hỏng nhỏ và ít, bạn có thể cắt bỏ và thưởng thức phần còn lại của quả. Tuy nhiên nếu diện tích quả bị lớn và quả còn non bạn sẽ phải cắt bỏ một số lượng lớn quả gây ra thiệt hại lớn về năng suất thu hoạch. Hy vọng với những mẹo phòng tránh dưới đây, vấn đề sẽ giảm dần!

Bệnh thối đầu hoa trên cà chua.  Ảnh của Chris Burnett

Hình ảnh: Bệnh thối đuôi trái cà chua

Dấu hiệu của sự thối đuôi trái cà chua

Thông thường, bệnh thối đuôi trái cà chua xuất hiện khi quả còn xanh hoặc đang chín nên thường ảnh hưởng đến quả đầu tiên hình thành trên cây.   

Bệnh thối đuôi trái bắt đầu với một vùng nhỏ, lõm xuống, ngấm nước trên phần cuối hoa của quả (phía dưới, đối diện với thân cây). Vết bắt đầu trông giống như một vết thâm đen. Khi vết này to ra, nó trở nên trũng xuống và chuyển sang màu đen hoặc nâu sẫm như da. Một nửa quả cuối cùng có thể bị ảnh hưởng.

hoa-end-rot-format.jpgHình ảnh: Triệu chứng bệnh thối đuôi trái cà chua xuất hiện trên quả

Kiểm soát và phòng ngừa

Làm thế nào để ngăn chặn bệnh thối đuôi trái cà chua

Như đã đề cập ở trên, thối đuôi trái là tình trạng sảy ra do thiếu canxi. Thật không may, bệnh thối sẽ không biến mất khi quả đã bị ảnh hưởng, nhưng làm theo lời khuyên dưới đây có thể ngăn bệnh thối tiến triển thêm và không ảnh hưởng đến các quả đang phát triển khác.

Đầu tiên, hãy chọn những giống cây trồng có khả năng chống chịu với sự thiếu hụt canxi và ít có khả năng xuất hiện các triệu chứng thối đuôi trái.

Việc tưới nước không phù hợp là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu canxi. Tránh tưới quá nhiều hoặc quá ít cho cây. Thay vào đó, hãy tưới nước liên tục và đồng đều. Nếu bạn quên tưới nước, đừng tưới quá nhiều nước. Nếu trời mưa, hãy đảm bảo cây thoát nước tốt. Nhìn chung, cây cần khoảng 2,5 lít nước tưới cho mỗi 0,1 mét vuông mỗi tuần.

Sử dụng lớp phủ để giữ độ ẩm cho đất trong thời kỳ khô hạn.  

Kiểm tra đất định kỳ để xác định xem có đủ canxi trong đất hay không. Nếu bạn đang sử dụng đất mới mua ở cửa hàng, đất có khả năng sẽ có nhiều canxi hơn. Tuy nhiên, nếu bạn trồng trên đất cũ, lượng canxi có thể bị cạn kiệt. Nếu xét nghiệm đất của bạn xác nhận điều này, hãy thêm một nguồn canxi hữu cơ như vôi, bột xương hoặc vỏ trứng nghiền mịn. 

Kiểm tra độ pH của đất thường xuyên, đặc biệt nếu bạn sử dụng vôi làm nguồn canxi. Độ pH khoảng 6,5 (hơi chua) là lý tưởng để trồng hầu hết các loại rau, vì nó cho phép cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.  

Vì thối đuôi trái là do thiếu canxi, bạn có thể muốn bón phân nhiều hơn cho cây của mình. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, đã có đủ canxi trong đất; cây không thể hấp thụ đủ lượng chất này. Bón phân quá mức cũng có hại, và có quá nhiều nitơ, magiê và kali trong đất thực sự có thể làm cho bệnh thối đuôi trái trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn định bón phân, hãy làm theo lời khuyên sau:

Cân nhắc sử dụng phân bón có công thức chứa nhiều canxi hơn.

Sử dụng một sản phẩm có chứa nitơ nitrat thay vì nitơ amoni (vì sau này có thể góp phần làm thối đuôi trái nhiều hơn).

Tránh bón quá nhiều phân trong thời kỳ đậu quả sớm, khi bệnh thối nhũn ở cuối hoa dễ xảy ra.

Tránh vun xới hoặc đào gần rễ cây, vì rễ cây bị tổn thương có thể ảnh hưởng đến khả năng hút nước và chất dinh dưỡng.

Tốt hơn hết đó là sử dụng nhiều phân bón hữu cơ cho cây trồng. Ở những vùng trồng cà chua sử dụng nhiều phân bón hữu cơ thấy xuất hiện rất ít triệu chứng của bệnh này.

Tham khảo: 

Đất sạch trồng cây

Phân bón hữu cơ

Chế phẩm trừ sâu bệnh không độc hại Secsaigon

Hạt giống cà chua sạch

Hạt giống ớt sạch

Ma Quang Hiệp

Pleiku, 2022

Danh mục

Giỏ hàng